Argentina điều tra Worldcoin về vấn đề bảo mật.

Argentina đã tham gia vào danh sách các quốc gia đang điều tra Worldcoin, vốn đã gây ra tranh cãi quyền bảo mật và quyền riêng tư của nó.

argentina-dieu-tra-worldcoin-ve-van-de-bao-mat

Argentina trở thành quốc gia tiếp theo điều tra Worldcoin

Cơ quan Thông tin Công cộng của Argentina (AAIP) đang điều tra Worldcoin về việc thu thập, lưu trữ và sử dụng dữ liệu khách hàng để đảm bảo rằng nó tuân thủ các quy định về bảo mật và quyền riêng tư.

Dự án Worldcoin do nhà sáng lập OpenAI Sam Altman phát triển sử dụng quét mống mắt người dùng để đổi lấy một ID số và có thể là một số tiền điện tử, tùy thuộc vào quốc gia họ đang sống.

Vào ngày 2 tháng 8 vừa qua, Kenya trở thành quốc gia đầu tiên đình chỉ hoạt động của Worldcoin và chính phủ họ đã ra mắt một cuộc điều tra Worldcoin do lo ngại về vấn đề bảo mật.

Xem thêm: 6 sai lầm cần tránh khi bắt đầu đầu tư tiền điện tử

Người dân quét mống mắt để nhận thưởng

Vụ việc này đã “gây chú ý của công chúng trong những tuần gần đây” về việc nhiều người Argentina tham gia quét mống mắt của để đổi lấy phần thưởng tại các khu vực khác nhau của quốc gia bao gồm Buenos Aires, Córdoba, Mendoza và Black river buộc AAIP phải vào cuộc.

Theo thông báo, các dự án tiền điện tử như Worldcoin phải đăng ký với AAIP trước, cung cấp thông tin về chính sách xử lý dữ liệu của dự án và cho biết họ cần dữ liệu nhạy cảm để làm gì và thời gian xử lý là bao lâu.

Cơ quan này cũng nhấn mạnh rằng công dân của họ có quyền mỗi khi cung cấp dữ liệu cá nhân, để có “thông tin rõ ràng và dễ tiếp cận”, đặc biệt là đối với dữ liệu nhạy cảm như dữ liệu sinh trắc học.

Worldcoin sẽ phải đối mặt với nhiều vụ việc tương tự hơn nữa?

Dự án đã thu hút sự chú ý của người dùng trên toàn cầu, với hơn 2 triệu tài khoản đăng ký sau khi ra mắt. Ủy ban Quốc gia về Tin học và Quyền tự do của Pháp cũng như Văn phòng Giám sát Bảo vệ Dữ liệu của Tiểu bang Bavarian của Đức đã mở cuộc điều tra Worldcoin về các vấn đề liên quan tới bảo mật của dự án. 

Vitalik Buterin, người đồng sáng lập Ethereum, gần đây đã đưa ra những lo ngại, nhấn mạnh rằng các vấn đề liên quan đến quyền riêng tư và đạo đức của dự án có thể là hợp lệ, tuy nhiên, dự án có thể mang lại các rủi ro lớn nếu các vấn đề hiện tại không được giải quyết.

Sau hàng loạt tin xấu, giá trị của WLD liên tục giảm. Tại thời điểm bài viêt, WLD được giao dịch với giá $1.7, theo dữ liệu từ CoinMarketCap.

You have not selected any currencies to display

Dự án Worldcoin vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, nhưng nó đã vấp phải một số phản ứng dữ dội về các quyền bảo mật và quyền riêng tư của nó. Một số người lo ngại rằng việc quét mống mắt của người dùng có thể bị lạm dụng để theo dõi họ hoặc lấy cắp danh tính của họ. Ngoài ra, một số người cũng lo ngại rằng dữ liệu mống mắt có thể được sử dụng cho các mục đích quân sự hoặc giám sát.

Điều quan trọng là phải xem các cơ quan quản lý sẽ đưa ra kết luận gì về dự án và liệu nó có thể vượt qua các thử thách về pháp lý và đạo đức mà nó đang đối mặt hay không. Nếu dự án được thông qua, nó sẽ có thể cung cấp cho mọi người trên thế giới một cách mới để truy cập các dịch vụ tài chính và phi tài chính. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng dự án được thực hiện một cách có trách nhiệm và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Dưới đây là một số câu hỏi mà các cơ quan quản lý cần xem xét khi đánh giá dự án Worldcoin:

  • Dự án sẽ bảo vệ quyền riêng tư của người dùng như thế nào?
  • Dữ liệu mống mắt sẽ được sử dụng cho những mục đích gì?
  • Dự án sẽ được giám sát như thế nào để đảm bảo rằng nó không được sử dụng cho các mục đích xấu?

Dự án Worldcoin có tiềm năng trở thành một công cụ có giá trị cho mọi người trên thế giới. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng nó được thực hiện một cách có trách nhiệm và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.