Các ETF Bitcoin Spot có thể sẽ kém hiệu quả

Các ETF Bitcoin Spot, được nhiều nhà đầu tư mong đợi, có thể sẽ có hiệu suất kém trong dài hạn. Theo một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng các ETF tập trung, bao gồm các ETF tiền điện tử, thường kém hiệu quả hơn các ETF dựa trên chỉ số tổng quát trong 5 năm đầu tiên hoạt động.

Các ETF Bitcoin Spot có thể sẽ kém hiệu quả

ETF Bitcoin Spot vẫn chờ được phê duyệt

Mặc dù chưa có ETF bitcoin spot nào được ra mắt tại Hoa Kỳ, nhưng nhiều ETF đã sẵn sàng ra mắt ngay khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) cấp phép quản lý. Reuters ước tính rằng có tới 8 đến 10 công ty đã nộp hồ sơ đăng ký để tạo ra ETF của riêng họ, bao gồm BlackRock, công ty quản lý quỹ lớn nhất thế giới. Cho đến nay, những ETF bitcoin duy nhất mà SEC chấp thuận là những ETF đầu tư vào hợp đồng tương lai bitcoin; ETF Bitcoin Spot sẽ có nhiều lợi thế hơn so với các quỹ dựa trên hợp đồng tương lai này.

Có một số lý do khiến các ETF tập trung có xu hướng kém hiệu quả hơn. Một lý do là chúng thường ra mắt khi sự nhiệt tình của nhà đầu tư đối với một chủ đề đầu tư cụ thể lên đến đỉnh điểm. Điều đó tiếp tục cho thấy rằng các chứng khoán mà các ETF này đầu tư vào thường bị định giá quá cao.

Một lý do liên quan khác là các ETF tập trung thường có tỷ lệ chi phí cao hơn các ETF dựa trên chỉ số tổng quát. Điều này có thể làm giảm lợi nhuận của nhà đầu tư.

Trong trường hợp của các ETF Bitcoin Spot, sự nhiệt tình của nhà đầu tư là rất cao. Giá bitcoin đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 18 tháng vào tuần trước, khi ETF bitcoin được lên kế hoạch của BlackRock. Ngay ngày hôm sau, khi ký hiệu mã bị gỡ khỏi trang web của Depository Trust & Clearing Corporation (DTCC), giá bitcoin đã giảm hơn 1.000 đô la.

Tại thời điểm bài viết, BTC đang giao dịch ổn định ở mức $34.600 theo dữ liệu từ CoinMarketCap.

Nhà đầu tư nên thận trọng với ETF Bitcoin Spot

Nghiên cứu mới của Ben-David và các đồng tác giả cho thấy rằng các ETF tập trung đã tụt lại phía sau thị trường chung trung bình 5,4% mỗi năm trong 5 năm đầu tiên hoạt động. Điều này có nghĩa là một nhà đầu tư đã đầu tư 10.000 đô la vào một ETF tập trung có thể sẽ có 5.400 đô la ít hơn sau 5 năm so với một nhà đầu tư đã đầu tư 10.000 đô la vào một ETF dựa trên chỉ số tổng quát.

Cần lưu ý rằng một mô hình định giá Bitcoin riêng biệt cũng nhận thấy rằng hiệu suất trong tương lai của Bitcoin có nhiều khả năng sẽ ở mức trung bình. Mô hình đó vào giữa tháng 10 đã ước tính lợi nhuận dự kiến ​​trong tương lai dài hạn của Bitcoin chỉ là 1,1% mỗi năm.

Nhìn chung, kết quả nghiên cứu mới của Ben-David và các đồng tác giả cho thấy các nhà đầu tư nên thận trọng khi đầu tư vào các ETF bitcoin spot. Mặc dù giá bitcoin có thể sẽ tăng vọt khi và nếu SEC phê duyệt các ETF này, nhưng hiệu suất của bitcoin sau đợt tăng vọt đó có thể sẽ là đáng thất vọng.

Xem thêm: Số lượng vị thế BTC tăng mạnh trước hạn quyền chọn Bitcoin