Có khả năng SEC không phê duyệt Bitcoin ETF

John Reed Stark, cựu điều hành Văn phòng Thi hành Internet của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), cho rằng có khả năng SEC không phê duyệt Bitcoin EFT.

co-kha-nang-sec-khong-phe-duyet-bitcoin-etf

Những lý do khiến có khả năng SEC không phê duyệt Bitcoin ETF

Trong một bài đăng gần đây trên X (Twitter), Stark chỉ ra một số lý do tại sao ông tin rằng điều này sẽ xảy ra.

  • Một lý do là SEC có mối quan tâm về rủi ro gian lận và thao túng đối với thị trường Bitcoin. SEC đã chỉ ra một số trường hợp gian lận và thao túng trong thị trường tiền điện tử, và cơ quan này lo ngại rằng những rủi ro này có thể lặp lại đối với thị trường Bitcoin ETF giao ngay.
  • Lý do thứ hai là SEC có mối quan tâm về tính minh bạch của thị trường Bitcoin. SEC muốn đảm bảo rằng thị trường Bitcoin là minh bạch và công bằng, nhưng cơ quan này cho rằng thị trường Bitcoin hiện tại không đạt được mức độ minh bạch cần thiết.
  • Cuối cùng, SEC có mối quan tâm về bảo vệ nhà đầu tư. SEC muốn đảm bảo rằng các nhà đầu tư được bảo vệ khỏi rủi ro khi đầu tư vào thị trường tiền điện tử, nhưng cơ quan này cho rằng thị trường Bitcoin hiện tại không cung cấp đủ mức độ bảo vệ cần thiết cho các nhà đầu tư.

Stark cho biết thêm nếu SEC không phê duyệt Bitcoin ETF giao ngay, điều này sẽ làm chậm sự phát triển của thị trường tiền điện tử ở Hoa Kỳ. Stark cũng cho rằng điều này sẽ khiến các nhà đầu tư Mỹ phải đầu tư vào thị trường tiền điện tử ở các quốc gia khác, nơi có các quy định ít chặt chẽ hơn.

Quan điểm về tiền điện tử của SEC có thể phụ thuộc vào cuộc bầu cử năm 2024

Stark cũng cho rằng quan điểm của SEC về tiền điện tử và các vấn đề pháp lý có thể phụ thuộc vào kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2024. Nếu ứng cử viên Cộng hòa giành chiến thắng, SEC có khả năng sẽ giảm các hành động pháp lý liên quan đến tiền điện tử. Điều này có thể dẫn đến thái độ thân thiện hơn đối với việc ủng hộ một đề xuất Bitcoin ETF giao ngay và áp dụng các biện pháp quản lý tiền điện tử đáng chú ý khác.

Khi đó, chủ tịch hiện tại của SEC, Gary Gensler, có thể chọn từ chức từ vị trí của mình. Điều đó có thể mở đường cho Hester Peirce, được nhiều người công nhận với tư cách là “Mẹ tiền điện tử” trong lĩnh vực này, tiếp nhận vị trí chủ tịch đang làm việc. Peirce là một người ủng hộ tiền điện tử và cô ấy có thể có tác động tích cực đến sự phát triển của thị trường tiền điện tử ở Hoa Kỳ.

Xem thêm: 2 động lực thúc đẩy Bitcoin tăng giá trong thời gian tới

Còn ngược lại, nếu như ứng cử viên Dân chủ giành chiến thắng, khả năng SEC không phê duyệt Bitcoin EFT hoặc tiếp tục kéo dài.

Việc SEC có phê duyệt Bitcoin ETF hay không vẫn còn là một câu hỏi bỏ ngỏ. Tuy nhiên, những lý do mà Stark đã đưa ra cho thấy rằng cơ quan này có khả năng không phê duyệt Bitcoin ETF trong thời gian tới. Điều này có thể làm chậm sự phát triển của ngành công nghiệp tiền điện tử.