Dòng tiền ETP châu Âu tăng, khi BlackRock nộp đơn Bitcoin

Các sản phẩm giao dịch hối đoái (ETP) có liên quan đến tiền điện tử ở Châu Âu đã nhận được một lượng tiền lớn sau khi BlackRock nộp đơn bitcoin tại Hoa Kỳ.

Dòng tiền ETP châu Âu tăng, khi BlackRock nộp đơn Bitcoin

BlackRock nộp đơn bitcoin tạo hiệu ứng tốt cho dòng tiền ETP

Các ETP có tên liên quan đến tiền điện tử được đặt tại châu Âu đã có dòng tiền ròng là 150 triệu euro trong tháng 6, tháng tốt nhất kể từ tháng 3 năm 2022. Dòng tiền này được ghi nhận sau khi có 100 triệu euro dòng tiền ra vào tháng 5 và tiếp theo là 60 triệu euro dòng tiền vào tháng 7.

Xu hướng tương tự cũng diễn ra trên toàn cầu, với tổng dòng tiền đạt 610 triệu USD (560 triệu euro) trong tháng 6 và tháng 7, theo dữ liệu của CoinShares.

BlackRock nộp đơn bitcoin lên cơ quan quản lý của Hoa Kỳ để thành lập quỹ giao dịch hối đoái bitcoin (ETF) theo giá thực tế vào tháng 6, sau đó một loạt đơn đăng ký tương tự từ các công ty như Fidelity, Invesco và WisdomTree.

Đơn đăng ký của BlackRock đã có tác động “rất tích cực” đến dòng tiền của ETP bitcoin và giá của bitcoin. Chủ yếu là do sự mong đợi về nhu cầu bitcoin, và quan trọng hơn, nó đã giúp dòng tiền chảy vào các tài sản số.

Martin Bednall, Giám đốc điều hành của Jacobi Asset Management, cho biết ông chưa bao giờ thấy “sự mong đợi như vậy” đối với việc phê duyệt ETF của cơ quan quản lý.

Việc BlackRock nộp đơn Bitcoin và có được SEC có phê duyệt hay không vẫn là điều chưa biết. Tuy nhiên, có vẻ kỳ lạ khi họ sẽ chấp thuận ETF bitcoin tương lai nhưng không phải ETF theo giá thực tế.

James Butterfill, Giám đốc nghiên cứu tại CoinShares, công ty quản lý các ETP tài sản kỹ thuật số, cho biết các dòng tiền ra trước đó “chủ yếu do tâm lý tiêu cực bắt nguồn từ cách tiếp cận của cơ quan quản lý Hoa Kỳ”.

“Việc BlackRock tuyên bố muốn khởi xướng một ETF bitcoin đã củng cố niềm tin, với tín hiệu ngầm rằng nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới ủng hộ bitcoin,” ông nói.

Xem thêm: Nếu giá Bitcoin phục hồi ngắn hạn, đó có thể là “bẫy”

“Nếu BlackRock ra mắt ETF, họ có thể xua tan phần lớn sự tiêu cực còn sót lại xung quanh tiền điện tử, có khả năng dẫn đến những khoản đầu tư mới đáng kể khi các nhà đầu tư khác đi theo họ,” Butterfill nói thêm.

Tuy nhiên một số nhà phần tích khác cho rằng không có lý do gì để tin rằng sự lạc quan rõ ràng đối với tiền điện tử sẽ được duy trì lâu dài.

“Điều quan trọng cần lưu ý là các sản phẩm tương tự cũng đã được ra mắt ở các quốc gia khác, bao gồm Canada, Brazil và Dubai,” ông nói.

“Tâm lý lạc quan, khi các sản phẩm được ra mắt sau một thời gian tăng trưởng ảm đạm và hiệu suất kém, là xu hướng chung của tất cả các sản phẩm như vậy.”