Grayscale thắng kiện SEC, ETF Bitcoin sớm được chấp thuận

Tòa án phúc thẩm liên bang Hoa Kỳ vừa ra phán quyết Grayscale thắng kiện SEC, và buộc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) phải xem xét lại hồ sơ của Grayscale để chuyển đổi quỹ bitcoin của mình thành một quỹ giao dịch trao đổi (ETF)

Grayscale thắng kiện SEC, ETF Bitcoin sớm được chấp thuận

Phàn quyết trên làm suy yếu lập luận của cơ quan này đối với khái niệm đầu tư trên thị trường giao ngay được niêm yết cho tài sản kỹ thuật số hàng đầu trong khi cho phép giao dịch kỳ hạn.

Grayscale thắng kiện SEC gần 2 năm ETF bitcoin giao ngay bị từ chối

Quyết định này là một chiến thắng lớn cho Grayscale, công ty quản lý quỹ bitcoin lớn nhất thế giới, và là một bước tiến quan trọng đối với việc chấp thuận ETF bitcoin giao ngay tại Hoa Kỳ.

SEC đã từ chối đề xuất của Grayscale vào tháng 10 năm 2021, với lý do rằng quỹ không cung cấp đủ bảo vệ chống lại rủi ro thao túng thị trường và gian lận.

Tuy nhiên, tòa án phúc thẩm cho rằng SEC đã không cung cấp bằng chứng thuyết phục nào để chứng minh những rủi ro này là nghiêm trọng hơn đối với ETF giao ngay so với ETF hợp đồng tương lai.

“Việc từ chối đề xuất của Grayscale là thiếu căn cứ và tùy tiện vì Ủy ban đã không giải thích sự khác biệt trong cách xử lý các sản phẩm tương tự”, Thẩm phán Neomi Rao viết trong báo cáo của tòa án.

Quyết định của tòa án có thể mở đường cho các nhà quản lý quỹ khác nộp đơn xin niêm yết ETF bitcoin giao ngay tại Hoa Kỳ.

“Đây là một bước tiến quan trọng đối với các nhà đầu tư Mỹ, hệ sinh thái bitcoin và tất cả những người đã vận động cho việc tiếp xúc với Bitcoin thông qua các biện pháp bảo vệ bổ sung của vỏ ETF”, Jennifer Rosenthal, phát ngôn viên của Grayscale cho biết.

Việc Grayscale thắng kiện SEC có thể có tác động đáng kể đến thị trường tiền điện tử. Nếu ETF bitcoin giao ngay được chấp thuận, nó sẽ mở ra cánh cửa cho các nhà đầu tư mới tiếp cận với tài sản kỹ thuật số này. Điều này có thể dẫn đến sự gia tăng nhu cầu và giá cả bitcoin.

Trước đó SEC nhận được nhiều đề xuất để niêm yết các sản phẩm đầu tư bitcoin trên các sàn giao dịch quốc gia, nhưng đã từ chối tất cả.

Vào tháng 6/2023, BlackRock đã nộp đơn xin niêm yết ETF bitcoin của riêng mình, được coi là dấu hiệu cho thấy nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới đã tính toán rằng sự phản đối của SEC có khả năng bị vượt qua. Fidelity và các nhà cung cấp quỹ khác đã theo sau với các đề xuất tương tự.

Xem thêm: 5 đồng coin Layer 1 có tiềm năng trong thời gian tới

ETF bitcoin giao ngay có chắc chắn đươc phê duyệt?

“Mặc dù có những điểm tương đồng nổi bật này, Ủy ban đã từ chối ETF bitcoin đề xuất của Grayscale và phê duyệt hai ETF bitcoin kỳ hạn”, Thẩm phán Rao viết thêm.

Một số chuyên cho cho rằng coi việc Grayscale thắng kiện SEC sẽ là bước tiếp theo trong cuộc đua cho ETF bitcoin được niêm yết công khai. “Bất chấp sự kháng cáo SEC tất yếu, theo ý kiến ​​chúng tôi, giờ đây không còn nghi ngờ gì nữa, ETF BTC giao ngay sẽ đến Hoa Kỳ”, Tim Bevan, Giám đốc điều hành của nhà cung cấp tài sản kỹ thuật số Đức ETC Group cho biết. 

Tuy nhiên một số khác lại cho rằng quyết định này không có nghĩa là SEC phải chấp thuận ETF bitcoin của Grayscale, nhưng buộc họ phải xem xét lại và đưa ra bằng chứng tốt hơn.

Giá Bitcoin tăng trở lại

Sau phán quyết Grayscale thắng kiện SEC, giá Bitcoin đã có tác động tích cực ngay lập tức khi tiến gần mức $28.000. Tại thời điểm bài viết, theo dữ liệu từ CoinMarketCap hiện Bitcoin được giao dịch ở mức ổn định $27.459.

You have not selected any currencies to display