Hacker trả lại tiền trong vụ HTX bị hack

Vụ việc HTX bị hack vừa đi đến hồi kết khi thu hồi được 4.999 ETH bị đánh cắp, lập nên một tiền lệ hiếm hoi trong các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung khi hacker đồng ý trả lại tiền.

Hacker trả lại tiền trong vụ HTX bị hack

Kẻ đứng sau vụ việc HTX bị hack nhanh chóng bị “xác định”

Vào ngày 24 tháng 9, ví nóng của HTX bị hack (trước đây là Huobi) khiến 5.000 ETH, tương đương 8 triệu USD, bị tin tặc đánh cắp. Sàn giao dịch nhanh chóng xác định được thủ phạm và bắt đầu một động thái táo bạo bằng cách yêu cầu trả lại tiền bị đánh cắp. Là động lực để khuyến khích tin tặc hợp tác, HTX đã đề nghị thưởng 5% “white hat”, sẽ hết hạn vào ngày 2 tháng 10.

Đáng chú ý, tin tặc đã chọn tuân theo lời kêu gọi và trả lại 4.999 ETH cho HTX, chỉ giữ lại 1 Ether từ số tiền bất chính ban đầu của họ. Mặc dù các vụ hack tiền điện tử là điều thường thấy, nhưng việc trả lại tiền bị đánh cắp vẫn là điều hiếm hoi, nêu bật hiệu quả của nỗ lực xác định thủ phạm của vụ việc HTX bị hack.

Thưởng white hat của HTX

Thuật ngữ “white hat” trong thế giới tiền điện tử đề cập đến những hacker mũ trắng, những người phơi bày lỗ hổng hệ thống mà không khai thác chúng để trục lợi cá nhân. Trong trường hợp này, quyết định trả lại phần lớn số tiền bị đánh cắp của tin tặc được coi là động thái “white hat” và được HTX khen ngợi.

Lập trường cứng rắn của của sàn khi HTX bị hack nhấn mạnh cam kết bảo vệ tài sản của người dùng của sàn giao dịch.

Vụ việc HTX bị hack không phải cuộc tấn công duy nhất trong thời gian gần đây

Galxe, một nền tảng Web3, gần đây đã trải qua một lỗ hổng bảo mật trong một sự cố riêng biệt. Người dùng báo cáo rằng đã mất quyền truy cập vào tiền và ví của họ, với việc trang web Galxe ngoại tuyến. Lỗ hổng này được cho là do vi phạm tài khoản DNS thông qua Dynadot, một nhà cung cấp tên miền.

Trong khi đó, giao thức truyền thông xã hội dựa trên Avalanche, Stars Arena, đã nhận được tài trợ để phục hồi sau vụ hack gây thiệt hại đáng kể gần 3 triệu USD. Mặc dù nguồn tài trợ vẫn chưa được tiết lộ, nhưng nền tảng đảm bảo với người dùng rằng việc kiểm toán đầy đủ sẽ được thực hiện trước khi mở lại hợp đồng thông minh của mình.

Xem thêm: Curve Finance thu hồi 61 triệu USD từ hacker

Kết luận

Vụ việc HTX bị hack là một lời nhắc nhở về sự cần thiết của các biện pháp bảo mật mạnh mẽ trong lĩnh vực tiền điện tử. Dù sự kiện HTX bị hack đã không gây thiệt hại lớn cho sàn giao dịch và các nhà đầu tư, nhưng nó khiến các nhà đầu tư lo ngại về tính an toàn của thị trường.

Vụ việc cũng cho thấy sự thiếu hụt các biện pháp bảo vệ pháp lý thích đáng trên thị trường tiền điện tử. Mặc dù các bến đã nhanh chóng khắc phục sự cố khi HTX bị hack, nhưng các nhà đầu tư vẫn có thể gặp rủi ro khi đầu tư vào lĩnh vực này.

Để giảm thiểu rủi ro, các nhà đầu tư nên lựa chọn các sàn giao dịch uy tín có các biện pháp bảo mật tốt. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng nên tự bảo vệ tài sản của mình bằng cách sử dụng ví lạnh và các phương pháp bảo mật khác.