Mạng xã hội X (Twitter) của Elon Musk bị kiện vì vi phạm bản quyền

Mạng xã hội X (Twitter) của Elon Musk đang đối mặt với một vụ kiện về vi phạm bản quyền do hãng tin Pháp Agence France-Presse (AFP) đệ đơn. Vụ kiện này đã gây ra cuộc tranh luận toàn cầu về luật bản quyền trên các nền tảng số.

mang-xa-hoi-x-twitter-cua-elon-musk-bi-kien

Mạng xã hội X (Twitter) từ chối tham gia đàm phán với AFP

Trong một thông cáo báo chí, AFP cho biết: “Hôm nay, AFP thông báo rằng họ đã khởi kiện X (Twitter) lên Tòa án Hình sự Paris. Động thái này nhằm buộc X (Twitter), theo luật pháp, cung cấp tất cả các yếu tố cần thiết để đánh giá số tiền bồi thường mà AFP đáng ra được nhận theo luật về quyền mở rộng.” 

Lý do của vụ kiện được cho là X (Twitter) đã từ chối tham gia đàm phán về việc thanh toán cho việc sử dụng nội dung tin tức của AFP trên nền tảng của mình.

Năm 2019, Liên minh châu Âu đã thông qua luật bản quyền mở rộng, và cùng năm đó, Pháp đã áp dụng nó. Theo luật bản quyền mở rộng, việc sao chép những đoạn tin tức ngắn nhất được phổ biến trên các nền tảng số cũng được xem là vi phạm bản quyền. Chính sách này có hiệu lực trong hai năm sau khi công bố và bao gồm nhiều loại nội dung bản quyền như đồ họa, hình ảnh, video và đoạn trích từ các bài viết.

Elon Musk đã đăng lên X (Twitter) để phản ứng trước động thái pháp lý của AFP: “Điều này thật kỳ quặc. Họ muốn chúng tôi trả tiền cho lưu lượng truy cập đến trang web của họ, nơi họ kiếm doanh thu từ quảng cáo và chúng tôi không làm vậy!?”

Vụ kiện này xảy ra trong thời điểm các nền tảng số trên toàn cầu bị yêu cầu phải trả tiền để đưa các nội dung tin tức lên nền tảng của họ. Năm 2019, Google và Facebook đã đồng ý trả một phần phí bản quyền cho một số hãng tin ở Pháp.

Tuy nhiên, ngoài các hãng tin ở Pháp, các tập đoàn công nghệ lớn vẫn quyết liệt phản đối trong các khu vực khác. Vào ngày 1/8 vừa qua, tập đoàn công nghệ Meta đã hạn chế người dùng truy cập các nền tảng tin tức trên nền tảng Facebook và Instagram tại Canada. Hành động này được cho là phản ứng trước luật mới của Canada đòi hỏi các tập đoàn công nghệ phải thanh toán tiền bản quyền cho các hãng tin để đăng tải thông tin trên nền tảng của họ.

Bên cạnh Canada, Meta và Google cũng đã phản đối các đề xuất tương tự tại Australia. Trong khi đó, mạng xã hội X (Twitter), một nền tảng có quy mô nhỏ hơn nhiều lần, không đối mặt với mức độ giám sát như vậy.

Xem thêm: Binance thông báo 2 dự án Launchpool, Staking bằng FDUSD