SEC kháng cáo phán quyết có lợi cho Ripple (XRP)

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) sẽ kháng cáo phán quyết có lợi cho Ripple của thẩm phán Analisa Torres lên toà án liên bang. Đơn kháng cáo này có thể củng cố lập trường của những người hoài nghi tiền điện tử ở Washington, những người muốn thấy tài sản kỹ thuật số được quy định theo luật chứng khoán hiện hành.

sec-khang-cao-phan-quyet-co-loi-cho-ripple-xrp

SEC kháng cáo phán sau phản bác của thẩm phấn Jed Rakoff?

Thẩm phán quận Hoa Kỳ Analisa Torres phán quyết vào tháng trước rằng việc bán tiền điện tử XRP của Ripple Labs trên các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số không phải là giao dịch chứng khoán và do đó SEC không có thẩm quyền quy định chúng. Tuy nhiên, phán quyết này đã giáng một đòn mạnh vào lập luận của Chủ tịch SEC Gary Gensler rằng các luật hiện hành cho phép SEC có đủ thẩm quyền để quy định thị trường tiền điện tử.

Động thái SEC kháng cáo sau phản bác của thẩm phán Jed Rakoff, đồng nghiệp của Torres tại Quận phía Nam New York, đã bác bỏ lập luận của Torres trong vụ kiện. Phản bác của Rakoff là một tin tốt cho SEC và sẽ giúp cơ quan có được sự đồng thuận của Torres để thành lập một hội đồng thẩm phán xem xét phán quyết của bà về việc bán XRP trên thị trường thứ cấp.

Xem thêm: Dự đoán: Giá XRP có thể sớm tăng vọt lên 1.896 đô la

Todd Baker, giảng viên luật tại Columbia và nhà tư vấn dịch vụ tài chính, đã viết vào tuần trước rằng “Rakoff chắc chắn là thẩm phán được kính trọng nhất trong cả nước về các vấn đề chứng khoán phức tạp,” và việc ông đứng về phía SEC sẽ có nhiều khả năng được các nhà lập pháp ở DC cân nhắc, những người hiện đang không ủng hộ nỗ lực của đảng Cộng hòa tại Hạ viện để thông qua một dự luật mới về cơ cấu thị trường tiền điện tử sẽ cho phép Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) thành cơ quan quản lý tiền điện tử chính thay cho SEC.

Trong khi đó, sự phản đối tiền điện tử của các nhà lập pháp cấp cao của đảng Dân chủ ở Quốc hội dường như vẫn mạnh mẽ như vậy. Rep. Maxine Waters của California, thành viên cấp cao của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, cho biết tại một phiên điều trần gần đây rằng “chúng ta không cần phải tạo ra các cấu trúc quy định mới chỉ vì các công ty tiền điện tử từ chối tuân theo các quy tắc.”

Mặc dù dự luật về cơ cấu thị trường của đảng Cộng hòa đã được ủy ban dịch vụ tài chính thông qua sau khi Waters phản đối, nhưng một người hoài nghi tiền điện tử bảo thủ khác của đảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ Sherrod Brown của Ohio, không có dấu hiệu sẵn sàng xem xét dự luật nếu nó được Hạ viện thông qua.

Trong khi đó, có thể mất nhiều tháng trước khi có quyết định về việc chấp nhận SEC kháng cáo và nhiều tháng nữa trước khi tòa phúc thẩm đưa ra quyết định, theo Gabinet. Quá trình này có thể kéo dài đến tận mùa hè năm sau, cùng lúc cuộc bầu cử tổng thông Mỹ diễn ra.

Việc SEC kháng cáo có thể có tác động đáng kể đến tương lai của quy định tiền điện tử ở Hoa Kỳ. Nếu tòa phúc thẩm phán quyết rằng SEC có quyền tài phán đối với việc bán tiền điện tử, điều này có thể mở đường cho cơ quan này thực hiện các hành động pháp lý chống lại các công ty tiền điện tử khác. Tuy nhiên, nếu tòa phúc thẩm phán quyết rằng SEC không có quyền tài phán, điều này có thể làm chậm đà phát triển của quy định tiền điện tử ở Hoa Kỳ.