SEC kháng cáo phán quyết của tòa án về vụ kiện XRP

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ – SEC kháng cáo phán quyết của tòa án và vẫn cho rằng XRP là chứng khoán. Cơ quan này cho rằng phán quyết này có những “vấn đề pháp lý phức tạp” cần được xem xét lại.

SEC kháng cáo phán quyết của tòa án về vụ kiện XRP

Phán quyết của toà án về vụ kiện giữa SEC và Ripple

Vào tháng 7 năm 2023, Thẩm phán Analisa Torres của Tòa án Quận phía Nam của Hoa Kỳ đã ra phán quyết rằng XRP là chứng khoán khi được bán cho các nhà đầu tư tổ chức nhưng không phải là chứng khoán khi được bán cho các nhà đầu tư bán lẻ.

Phán quyết này là được xem là có lợi cho Ripple nhiều hơn SEC, do đó cơ quan này không hài lòng với phán quyết của toà án.

Tại sao SEC kháng cáo?

SEC kháng cáo phán quyết của tòa án với lập luận rằng có những “vấn đề pháp lý phức tạp” cần được xem xét lại. Cơ quan này lập luận rằng phán quyết của tòa án không rõ ràng về các tiêu chí để xác định xem một tài sản kỹ thuật số có phải là chứng khoán hay không.

SEC cũng cho rằng phán quyết của tòa án sẽ có tác động tiêu cực đến khả năng của cơ quan này trong việc giám sát thị trường tiền điện tử. SEC tin rằng việc phân loại XRP là chứng khoán sẽ giúp cơ quan này bảo vệ nhà đầu tư và ngăn chặn các hành vi sai trái.

Phàn ứng của Ripple

Ripple Labs đã phản đối việc SEC kháng cáo. Ripple lập luận rằng phán quyết của tòa án là hợp lệ và rằng SEC không có cơ sở để kháng cáo.

Ripple cũng cho rằng kháng cáo của SEC sẽ làm chậm quá trình giải quyết vụ án và khiến các nhà đầu tư tiếp tục phải chịu sự bất ổn.

Vào ngày 23 tháng 8 năm 2023, CEO của Ripple, Brad Garlinghouse, đã củng cố đội ngũ pháp lý của mình để bảo vệ XRP trước Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC). 

Hai luật sư từ công ty luật Cleary Gottlieb Steen & Hamilton LLP đã cam kết hỗ trợ vụ kiện pháp lý của Ripple.

Mấu chốt của vụ kiện của SEC tập trung vào cáo buộc XRP là chứng khoán và Ripple, Garlinghouse và đồng sáng lập Chris Larsen vi phạm luật chứng khoán Hoa Kỳ bằng cách bán XRP mà không được cơ quan quản lý cấp phép trước. Ripple đã phản đối kịch liệt những cáo buộc này, cho rằng XRP nên được phân loại là tiền tệ chứ không phải là chứng khoán.

Để đáp lại diễn biến pháp lý, cả hai bên đều đã thay đổi đại diện pháp lý của mình, với các luật sư ban đầu đại diện cho SEC rời đi và luật sư mới được bổ sung vào nhằm giúp SEC kháng cáo.

Vào ngày 28 tháng 8, Ripple đã tổ chức lễ kỷ niệm chiến thắng pháp lý của họ trước SEC và thông báo một sự kiện được lên kế hoạch vào ngày 29 tháng 9 trên nền tảng X (trước đây là Twitter). Sự kiện này diễn ra sau phán quyết của toà án bác bỏ lập luận XRP là chứng khoán.

Kết quả của việc kháng cáo và tác động của nó đến ngành tiền điện tử?

Vụ kiện giữa SEC và Ripple là một trong những vụ kiện quan trọng nhất trong lịch sử tiền điện tử. Kết quả của vụ kiện sẽ có tác động đáng kể đến ngành công nghiệp tiền điện tử và cách thức các tài sản kỹ thuật số được quy định.

Việc phân loại XRP là chứng khoán sẽ có nghĩa là Ripple phải tuân theo các quy định của SEC, bao gồm cả việc đăng ký các đợt phát hành với cơ quan này.

Điều này có thể làm giảm tính thanh khoản của XRP và khiến nó trở nên khó tiếp cận hơn đối với các nhà đầu tư bán lẻ.

Vẫn còn quá sớm để nói liệu SEC kháng cáo có thành công hay không. Tuy nhiên, bất kể việc kháng cáo thành công hay không, kết quả đều có thể có tác động đáng kể đến thị trường tiền điện tử.

Nếu SEC thành công trong việc phân loại XRP là chứng khoán, nó có thể dẫn đến việc các cơ quan quản lý khác trên thế giới áp dụng các quy định tương tự. 

Tuy nhiên, nếu Ripple thắng kiện, nó có thể giúp xác lập tiền điện tử là một loại tài sản mới, không được quy định bởi các quy định hiện hành. Điều này có thể dẫn đến sự phát triển của các thị trường tiền điện tử mới và các sản phẩm tài chính mới.

Kết luận

Vụ kiện giữa SEC và Ripple vẫn đang diễn ra và kết quả của vụ kiện vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, việc SEC kháng cáo là một bước quan trọng trong vụ kiện và có thể có tác động đáng kể đến ngành tiền điện tử.

Tin Tức Coin sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến vụ kiện trong thời gian tới.