Singapore hoàn tất các quy định dành cho stablecoin

Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) đã hoàn tất các quy định dành cho stablecoin, một loại tiền điện tử có giá trị cố định với một tài sản thế chấp khác, chẳng hạn như đô la Mỹ. Các quy định này được đưa ra để giải quyết những lo ngại về rủi ro và hậu quả tiềm ẩn của stablecoin, cũng như để tạo ra một hệ thống tài chính số mạnh mẽ và minh bạch hơn trong tương lai.

singapore hoan tat cac quy dinh danh cho stablecoin

Stablecoin neo với giá SGD

Các quy định mới sẽ áp dụng cho các stablecoin neo với đồng Đô la Singapore hoặc bất kỳ đồng tiền G10 nào (10 loại tiền tệ được giao dịch nhiều nhất trên thế giới) được phát hành tại Singapore. Các bên phát hành stablecoin sẽ phải tuân thủ các quy định mới, bao gồm việc duy trì các tài sản dự trữ đủ để hỗ trợ giá trị của stablecoin và đáp ứng được các yêu cầu về vốn cơ bản và tài sản lưu động tối thiểu.

Ngoài ra, trong vòng năm ngày làm việc, bên phát hành phải mua lại stablecoin với giá trị ban đầu. Khung quy định cũng đòi hỏi những người phát hành cung cấp thông tin liên quan đến giá trị token, cơ chế ổn định, quyền của người nắm giữ, và kết quả kiểm tra tài sản dự trữ.

Xem thêm: Bybit sẽ niêm yết PYUSD, stablecoin của PayPal

Các quy định mới của MAS được coi là một bước đi đúng đắn trong việc quản lý rủi ro của stablecoin. Stablecoin là một loại tài sản mới và chưa được kiểm soát chặt chẽ, điều này có thể khiến chúng trở thành mục tiêu của các hoạt động gian lận và rửa tiền. Các quy định mới của MAS sẽ giúp giảm thiểu rủi ro này bằng cách yêu cầu các nhà phát hành stablecoin tuân thủ các tiêu chuẩn nhất định về an toàn và minh bạch.

Các quy định dành cho stablecoin dự kiến được áp dụng vào 2024

Việc MAS hoàn tất các quy định dành cho stablecoin là một dấu hiệu cho thấy Singapore đang nghiêm túc trong việc phát triển hệ thống tài chính số. Các quy định mới này sẽ giúp Singapore trở thành một trung tâm tài chính số hàng đầu trong khu vực và trên thế giới. Hiện các quy định này dự kiến được áp dụng vào 2024.

Dưới đây là một số nhận xét của các chuyên gia về các quy định mới của MAS dành cho stablecoin:

  • Chen Zhuling, CEO của RockX, một công ty có trụ sở tại Singapore, cho biết: “Việc sửa đổi khung quy định quản lý của MAS là một bước đi đáng khen ngợi để hướng tới một hệ thống tài chính số mạnh mẽ và minh bạch hơn. Bằng việc thiết lập các tham số được xác định rõ ràng bao gồm việc tách riêng stablecoin của khách hàng với custodian (bên giám sát) có xếp hạng tín dụng tối thiểu là A- và yêu cầu kiểm tra tài sản dự trữ hàng tháng, Singapore đang củng cố niềm tin của mọi người trong bối cảnh tiền số đang phát triển như hiện nay.”
  • Ho Hern Shin, Phó giám đốc quản lý của Bộ Giám sát Tài chính tại MAS, cho biết: “Chúng tôi khuyến khích những nhà phát hành SCS mà muốn được công nhận là ‘stablecoin được quản lý bởi MAS’ nên sớm chuẩn bị để tuân theo những quy định mới này.” Bà cũng nói thêm rằng khung quy định không chỉ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng stablecoin như một “phương tiện trao đổi số đáng tin cậy” mà còn một “cầu nối giữa hệ thống tài sản số và tiền pháp định.”

Các quy định dành cho stablecoin của MAS được coi là một bước đi đúng đắn trong việc quản lý rủi ro của stablecoin và phát triển hệ thống tài chính số.