Solana vượt mặt Ethereum: Liệu có sự lật đổ trong tương lai?

Solana đang trở thành một đối thủ đáng gờm đối với Ethereum, một trong những nền tảng blockchain lớn nhất và lâu đời nhất. Trong những tháng gần đây, Solana vượt mặt Ethereum về tốc độ tăng trưởng.

Solana vượt mặt Ethereum: Liệu có sự lật đổ trong tương lai?

Solana vượt mặt Ethereum về tốc độ tăng trưởng

Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, giá trị vốn hóa thị trường của Solana (SOL) đã tăng hơn 1.000%, đạt mức cao nhất mọi thời đại là 107 đô la Mỹ. Trong cùng thời gian, giá trị vốn hóa thị trường của Ethereum (ETH) chỉ tăng khoảng 90%.

Solana cũng đã vượt Ethereum về khối lượng giao dịch. Vào ngày 22 tháng 12 năm 2023, khối lượng giao dịch on-chain của Solana đạt đỉnh 2,6 tỷ đô la Mỹ, vượt qua Ethereum với 2,5 tỷ đô la Mỹ.

Ngoài ra, Solana còn chiếm ưu thế về khối lượng bán NFT. Vào tuần kết thúc ngày 28 tháng 12 năm 2023, với khối lượng bán NFT đạt 74,9 triệu đô la Mỹ, Solana vượt mặt Ethereum với 72,2 triệu đô la Mỹ.

Xem thêm: Solana trở thành tiền điện tử lớn thứ 4 thế giới

Các yếu tố thúc đẩy sự tăng trưởng của Solana

Có một số yếu tố có thể góp phần vào sự tăng trưởng của Solana như khả năng mở rộng của mạng. Solana có thể xử lý hơn 50.000 giao dịch mỗi giây, trong khi Ethereum chỉ xử lý được khoảng 15 giao dịch mỗi giây.

Yếu tố khác là chi phí giao dịch thấp. Giao dịch trên Solana thường chỉ tốn vài cent, trong khi giao dịch trên Ethereum có thể tốn hàng chục đô la.

Cuối cùng, Solana cũng đang thu hút được sự quan tâm từ các nhà phát triển. Mạng đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể về số lượng dự án được xây dựng trên đó, bao gồm các ứng dụng DeFi, NFT và trò chơi.

Liệu Solana có thể lật đổ Ethereum?

Vẫn còn quá sớm để nói liệu Solana có thể lật đổ Ethereum hay không. Tuy nhiên, Solana đang cho thấy những dấu hiệu khả quan. Với khả năng mở rộng, chi phí giao dịch thấp và sự quan tâm ngày càng tăng từ các nhà phát triển, Solana có thể trở thành một đối thủ cạnh tranh đáng gờm đối với Ethereum trong tương lai.

Kết luận

Tại thời điểm bài viết, SOL đang giao dịch ổn định ở mức $103.4 theo dữ liệu từ CoinMarketCap.

Dù có những bước tiến đáng kể trong thời gian gần đây giúp Solana vượt mặt Ethereum về tốc độ tăng trưởng. Tuy nhiên, Ethereum vẫn là nền tảng blockchain lớn nhất và lâu đời nhất, với một cộng đồng người dùng và nhà phát triển đông đảo. Để lật đổ Ethereum, ngoài khả năng mở rộng, chi phí giao dịch, Solana cần tiếp tục cải thiện các tính năng của mạng.