6 sai lầm cần tránh khi bắt đầu đầu tư tiền điện tử

Lĩnh vực tiền điện tử là một không gian đầy hứa hẹn và năng động, với nhiều cơ hội gia tăng tài sản của bạn. Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ lĩnh vực mới nào, việc đầu tư vào tiền điện tử như một người mới có thể là một thách thức. Khi bạn bắt đầu hành trình của mình, điều quan trọng là phải nhận thức được những khả năng mắc phải những sai lầm có thể dẫn đến những tổn thất đáng kể.

6-sai-lam-can-tranh-khi-bat-dau-dau-tu-tien-dien-tu

Bài viết này sẽ đi sâu vào 6 sai lầm cần tránh khi bắt đầu đầu tư tiền điện tử thường gặp, qua đó giúp người mới có thêm cái nhìn tổng quan hơn về thị trường tiền điện tử và đưa ra những quyết định đầu tư sáng suốt hơn.

Những sai lầm cần tránh khi bắt đầu đầu tư tiền điện tử:

1. Vội vàng đầu tư mà không nghiên cứu

Sức hấp dẫn của lợi nhuận nhanh chóng và nỗi sợ bị bỏ lỡ (FOMO) là hai cảm xúc mạnh mẽ thường thúc đẩy những người mới vào lĩnh vực tiền điện tử vội vàng đầu tư mà không có sự nghiên cứu đúng đắn. Điều này có thể là một sai lầm nghiêm trọng. Thị trường tiền điện tử được đặc trưng bởi sự đa dạng, với nhiều loại tiền điện tử khác nhau, mỗi loại đều mang lại các tính năng công nghệ, trường hợp sử dụng và tiềm năng tăng trưởng khác nhau. Không nghiên cứu và hiểu rõ về các nguyên tắc cơ bản của dự án trước khi đầu tư có thể dẫn đến mất mát tài chính đáng kể.

Người mới nên dành thời gian để:

 • Đọc và tìm hiểu về công nghệ đằng sau một loại tiền điện tử.
 • Đánh giá về chuyên môn đội ngũ phát triển dự án.
 • Đánh giá tính thực tiễn trong thế giới thực của dự án.

Hãy nhớ rằng, nghiên cứu kỹ lưỡng là nền tảng tiên quyết cho những quyết định đầu tư thành công của bạn.

2. Lơ là về bảo mật

Bảo mật là yếu tố quan trọng hàng đầu trong thế giới tiền điện tử. Thật không may, nhiều người mới thường bỏ qua các biện pháp bảo mật, khiến họ trở nên dễ bị tấn công từ các mối đe dọa tiềm ẩn. Mật khẩu yếu, chia sẻ khóa bí mật và lưu trữ tiền điện tử trên các nền tảng không an toàn là những sai lầm bảo mật phổ biến.

Để bảo vệ tài sản kỹ thuật số của bạn, hãy ưu tiên các biện pháp bảo mật như:

 • Sử dụng mật khẩu mạnh và duy nhất cho mỗi tài khoản.
 • Bật chế độ xác thực hai yếu tố (2FA) bất cứ khi nào có thể.
 • Xem xét việc sử dụng ví điện tử phần cứng để lưu trữ ngoại tuyến.

Hiện các sàn giao dịch tiền điện tử uy tín đều thực hiện các biện pháp bảo mật mạnh mẽ, nhưng hãy nhớ rằng bạn là hàng rào phòng thủ đầu tiên chống lại các cuộc tấn công có thể xảy ra.

Binance là một trong những sàn giao dịch uy tín hàng đầu về bảo mật. Nếu bạn chưa có tài khoản vui lòng click vào đây để đăng ký.

3. Tin tưởng vào những lời hứa hẹn về lợi nhuận khủng

Đây là một trong những sai lầm cần tránh khi bắt đầu đầu tư tiền điện tử cần lưu ý, những người mới tham gia vào thế giới tiền điện tử rất hay tin tưởng vào những lời hứa hẹn về lợi nhuận cao. Thị trường tiền điện tử là một thị trường có biến động cao, và giá trị của các loại tiền điện tử có thể thay đổi nhanh chóng. 

Rất nhiều dự án tạo ra lợi nhuận khủng, nhưng cũng không ít những vụ lừa đảo hay “Rug pull” trong những năm gần đây và đặc biệt chúng có xu hướng ngày càng tăng, hãy chú ý cao độ với những lời hứa hẹn về lợi nhuận khủng.

4. Tin vào “tin giả”

Trong thời đại internet và truyền thông xã hội, thông tin sai lệch và tin giả lan truyền rất nhiều. Điều này đặc biệt hơn trong thế giới tiền điện tử, nơi tin tức, cả thật và giả mạo, có thể ảnh hưởng đáng kể đến tâm lý thị trường và quyết định đầu tư. Dựa vào các nguồn không đáng tin cậy hoặc tin đồn không căn cứ có thể dẫn đến những quyết định sai lầm.

Để đối phó với điều này, hãy đặt việc xác minh thông tin từ các trang tin tức coin đáng tin cậy. Tìm kiếm các thông tin và đối chiếu từ nhiều nguồn khác nhau nếu nó ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của bạn. 

Hãy chọn lọc những thông tin cần thiết và chính xác về các sự kiện mới nhất trong lĩnh vực tiền điện tử.

5. Giao dịch tiền điện tử dựa trên cảm xúc

Sự biến động lớn trên thị trường tiền điện tử thường kích thích các phản ứng cảm xúc, dẫn đến những quyết định giao dịch tiền điện tử sai lầm. Sự hấp dẫn xung quanh các đồng coin hoặc sự biến động đột ngột trên thị trường có thể gây ra tình trạng FOMO hoặc bán tháo.Cảm xúc có thể làm mờ quyết định lý trí và dẫn đến mất lỗ đáng kể. 

Mới đây, một người bạn của tôi từng bán tháo hết tất cả số BitDAO ở mức giá $0.43 khi thấy rằng đồng này giảm giá đột ngột vì thông tin bị delist khỏi sàn Bybit mà không đọc kỹ rằng số BitDAO trên sẽ được chuyển đổi thành Mantle, vào sau đó đồng này đã tăng lên mức $0.57 chỉ vài ngày sau.

Người mới có thể bị hấp dẫn bởi các dự án tạo ra sự chú ý trên phương tiện truyền thông, chỉ khi phát hiện ra thì mình đã bị cuốn vào các kế hoạch đẩy giá và bán tháo. Để tránh những rủi ro này, hãy áp dụng một phương pháp giao dịch tiền điện tử có kỷ luật và tâm lý tốt. 

Xây dựng một chiến lược đầu tư được xác định rõ ràng, tuân thủ nó và tránh việc đưa ra quyết định dựa hoàn toàn vào tình cảm. Hãy nhớ rằng giao dịch tiền điện tử thành công là một nhiệm vụ dài hạn yêu cầu sự kiên nhẫn, kinh nghiệm và sự hợp lý.

6. Đặt tất cả trứng của bạn vào một giỏ

Đầu tư tiền điện tử là một mục tiêu dài hạn, vì vậy điều quan trọng là phải đầu tư một số tiền mà nếu như nó mất đi cũng không ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Nếu bạn đầu tư quá nhiều tiền, bạn có thể bị căng thẳng và lo lắng khi giá trị của tài sản biến động, và điều này có thể dẫn đến đưa ra những quyết định sai lầm.

Hãy bắt đầu bằng cách đầu tư một khoản tiền nhỏ từ tiền tiết kiệm hay nhàn rỗi của bạn, và sau đó tăng dần số tiền đầu tư khi bạn có thêm kinh nghiệm và lưu ý những điều dưới đây:

 • Đặt ra một mục tiêu đầu tư rõ ràng. Bạn kiếm lợi nhuận nhanh chóng hay bạn muốn đầu tư dài hạn? Mức lợi nhuận bạn mong muốn là bao nhiêu?
 • Không bao giờ đầu tư tiền mà bạn “không thể mất”.
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn. Đừng chỉ đầu tư vào một loại tiền điện tử. Hãy đầu tư vào một số loại tiền điện tử khác nhau để giảm thiểu rủi ro.
 • Theo dõi danh mục đầu tư của bạn và điều chỉnh khi cần thiết.

Kết luận:

Đầu tư tiền điện tử là một hình thức đầu tư rủi ro, nhưng cũng có tiềm năng sinh lời cao. Để thành công trong thị trường tiền điện tử, điều quan trọng là phải hiểu rõ về các rủi ro và hiểu rõ những sai lầm cần tránh khi bắt đầu đầu tư tiền điện tử.

Dưới đây là tóm tắt một số lưu ý của chúng tôi:

 • Hãy nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đầu tư. Không nên đầu tư vào tiền điện tử mà không hiểu rõ về thị trường và các loại tiền điện tử khác nhau.
 • Bảo mật ví tiền điện tử của bạn. Ví tiền điện tử là nơi lưu trữ tiền điện tử của bạn. Điều quan trọng là phải bảo mật ví tiền điện tử của bạn bằng cách sử dụng mật khẩu mạnh và lưu trữ nó ở nơi an toàn.
 • Lợi nhuận khủng là có trong thế giới trong thế giới tiền điện tử, nhưng hãy tìm hiểu nó với tâm thế “cảnh giác”.
 • Tìm kiếm thông tin chính xác. Có rất nhiều thông tin về tiền điện tử có sẵn trên internet. Tuy nhiên, không phải tất cả thông tin đều chính xác. Điều quan trọng là phải tìm kiếm thông tin từ các nguồn đáng tin cậy. Luôn cập nhật thông tin về thị trường tiền điện tử. Thị trường tiền điện tử luôn biến động, vì vậy điều quan trọng là phải luôn cập nhật thông tin về các xu hướng mới và các rủi ro tiềm ẩn.
 • Giao dịch có kỷ luật. Đừng giao dịch dựa trên cảm xúc. Hãy giao dịch có kỷ luật và tuân theo chiến lược đầu tư của bạn.
 • Đừng đầu tư quá nhiều tiền vào tiền điện tử. Tiền điện tử là một hình thức đầu tư rủi ro, không nên đầu tư quá nhiều tiền nhất là những khoản bạn không thể để mất.

Bằng cách hiểu rõ 6 sai lầm cần tránh khi bắt đầu đầu tư tiền điện tử, bạn có thể tăng cơ hội thành công khi đầu tư tiền điện tử. Chúc các bạn thành công.

Hy vọng bài viết trên của Tin tức coin giúp bạn biết được 6 sai lầm cần tránh khi bắt đầu đầu tư tiền điện tử.