Hơn 50% token niêm yết trên CoinGecko “chết”

Một nghiên cứu gần đây của CoinGecko tiết lộ rằng hơn 50% tất cả các loại tiền điện tử được niêm yết trên nền tảng này kể từ năm 2014 đã đi đến hồi kết.

Hơn 50% token niêm yết trên CoinGecko "chết"

Tỷ lệ hơn 50% token “chết” trên CoinGecko là thất bại của ngành tiền điện tử

Nghiên cứu phân tích số phận của những tài sản kỹ thuật số này, cung cấp thông tin chi tiết về các mô hình thất bại của tiền điện tử trong những năm qua.

Phần lớn trong số những đồng tiền đã chết này xuất phát từ các dự án được khởi động trong cơn sốt tăng giá 2020-2021.

Trong giai đoạn này, 7.530 loại tiền điện tử đã chết, chiếm 53,6% tổng số tài sản thất bại trên CoinGecko.

Ngược lại, cơn sốt tăng giá trước đó (2017-2018) chứng kiến ​​tỷ lệ thất bại tương tự, với khoảng 70% trong số 3.000+ loại tiền điện tử được niêm yết trong giai đoạn đó đã bị đóng cửa.

Năm 2021 nổi bật là năm tồi tệ nhất đối với các dự án khởi động, với 5.724 loại tiền điện tử biến mất tính đến tháng 1 năm 2024.

Điều này cho thấy tỷ lệ thất bại trên 70%, nhấn mạnh những thách thức mà các dự án khởi động trong năm đầy biến động đó phải đối mặt.

Sự gia tăng đột biến của các đồng tiền chết trong giai đoạn 2020-2021 có thể được quy cho một số yếu tố, bao gồm:

  • Việc dễ dàng triển khai token, khiến cho các dự án lừa đảo và kém chất lượng dễ dàng xuất hiện.
  • Sự gia tăng popular của meme coin, vốn thường được coi là thiếu giá trị lâu dài.
  • Thị trường tiền điện tử đang trong giai đoạn tăng giá, khiến nhiều nhà đầu tư đổ xô vào các dự án mới mà không thực hiện nghiên cứu kỹ lưỡng.

Tình hình không mấy sáng sủa đối với các dự án được khởi động vào năm 2022, trong đó 3.520 trong số khoảng 5.800 loại tiền điện tử được niêm yết đã thất bại, phản ánh tỷ lệ thất bại khoảng 60%.

Tuy nhiên, có một tia hy vọng cho các token được niêm yết vào năm 2023, với chỉ 289 trong số hơn 4.000 loại tiền điện tử biến mất, dẫn đến tỷ lệ thất bại thấp hơn đáng kể, dưới 10%.

Các yếu tố dẫn đến ngừng hoạt động

Theo báo cáo, nhiều yếu tố khác nhau có thể khiến tiền điện tử không hoạt động trên CoinGecko.

  • Tính không hoạt động, được định nghĩa là không có hoạt động giao dịch trong vòng 30 ngày, là một trong những yếu tố dẫn đến việc ngừng hoạt động.
  • Việc đưa tin trên các phương tiện truyền thông hoặc báo cáo đáng tin cậy cho CoinGecko có thể dẫn đến việc ngừng hoạt động của các dự án bị phơi bày là lừa đảo hoặc tham gia vào các trò lừa đảo thoát tài sản.
  • Một lý do phổ biến khiến các dự án tiền điện tử cân nhắc ngừng hoạt động là khi nhóm dự án quyết định giải thể, đổi thương hiệu, chấm dứt hoặc khiến token không thể giao dịch hoặc lỗi thời.

Tỷ lệ thất bại cao của các dự án tiền điện tử là một vấn đề đáng lo ngại đối với ngành.

Các nhà đầu tư cần thận trọng khi đầu tư vào các dự án mới, và các nhà phát triển cần nỗ lực xây dựng các dự án có giá trị lâu dài.

Tin tức coin sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến các bạn trong thời gian tới.