SEC từng yêu cầu Coinbase ngưng giao dịch tiền điện tử ngoại trừ Bitcoin

Yêu cầu Coinbase ngưng giao dịch tiền điện tử đồng nghĩa với “Dấu chấm hết cho ngành công nghiệp tiền điện tử tại Mỹ”, dẫn lời Brian Armstrong.

sec-tung-yeu-cau-coinbase-ngung-giao-dich

Brian Armstrong – Coinbase CEO

SEC yêu cầu Coinbase ngưng giao dịch tiền điện trước khi khởi kiện

“Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã từng yêu cầu sàn giao dịch Coinbase ngưng giao dịch tiền điện tử ngoại trừ Bitcoin trước khi khởi kiện sàn giao dịch này, điều này cho thấy ý định của cơ quan này tác động nhiều hơn tới thị trường tiền điện tử.”

CEO của sàn giao dịch Coinbase – Brian Armstrong, cho biết rằng SEC đã đưa ra khuyến nghị này trước khi khởi động hành động pháp lý chống lại Coinbase – sàn giao dịch tiền điện tử được niêm yết trên Nasdaq vào tháng trước.

Trong vụ kiện này, SEC đã lập luận rằng 13 loại tiền điện tử đang giao dịch trên nền tảng Coinbase là chứng khoán, và khẳng định rằng sàn giao dịch này vi phạm các quy định của cơ quan quản lý khi cung cấp chúng cho khách hàng của mình.

Đáng chú là trước khi khởi kiện, SEC đã yêu cầu Coinbase hủy niêm yết hơn 200 loại tiền điện tử ngoài trừ Bitcoin, cho thấy rằng SEC, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Gary Gensler, đã đẩy mạnh quyền hạn rộng hơn đối với ngành công nghiệp tiền điện tử.

“Họ nói rằng chúng tôi tin rằng mọi tài sản ngoài Bitcoin đều được xem là chứng khoán, nếu Coinbase đã đồng ý, điều đó có thể đã tạo ra tiền lệ và dẫn đến việc hầu hết các doanh nghiệp tiền điện tử ở Mỹ hoạt động bất hợp pháp trừ khi họ đăng ký với ủy ban.” – Brian Armstrong.

Nhiều doanh nghiệp Mỹ đã xây dựng mô hình kinh doanh tiền điện tử này không phải là chứng khoán. Nếu lập luận của SEC là đúng, thì nhiều công ty trong số đó sẽ phải ngừng hoạt động ngay lập tức.

Nhiều chuyên gia pháp lý và chuyên gia ngành tiền điện tử cho rằng việc này có thể tạo ra nhiều thách thức và đòi hỏi sự can thiệp từ Quốc hội để đảm bảo thị trường tiền điện tử có thể tiếp tục diễn ra hợp pháp.

“Chúng tôi thực sự không có lựa chọn nào tại thời điểm đó, hủy niêm yết mọi tài sản khác ngoài Bitcoin, mà dưới góc nhìn của pháp luật, không phải như vậy… chúng ta hãy ra tòa và tìm hiểu xem tòa án sẽ nói gì”, ông cho biết thêm.

Giám sát ngành công nghiệp tiền điện tử cho đến nay vẫn còn là khái niệm mơ hồ, khi SEC và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) tranh giành quyền kiểm soát nó. CFTC kiện sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Binance vào tháng 3 năm nay, ba tháng trước khi SEC khởi động vụ kiện riêng của mình chống lại công ty này.

Hiện nay, các cơ quan quản lý này của Mỹ đang tranh cãi về việc liệu tất cả hoặc thị trường tiền điện tử có nên nằm trong phạm vi quản lý của họ. Nếu SEC được giám sát, các tiêu chuẩn tuân thủ sẽ được nghiêm ngặt hơn nhiều. Thông thường, các sàn giao dịch tiền điện tử cũng cung cấp dịch vụ lưu giữ tài sản và cho vay, nhưng những hoạt động này không nằm trong quy định bởi SEC.

Đáng chú ý, Ethereum, tiền điện tử lớn thứ hai và quan trọng cho nhiều dự án công nghiệp, không xuất hiện trong vụ kiện của cơ quan quản lý này. Nó cũng không có trong danh sách 13 loại “tiền điện tử được xác định là chứng khoán” trong vụ kiện của SEC chống lại Binance.

Hiện tại, SEC từ chối bình luận về vụ việc và tác động của việc nếu sàn giao dịch Coinbase đồng ý hủy niêm yết mọi mã thông báo trừ Bitcoin đối với toàn bộ ngành công nghiệp.

Xem thêm: 270.000 ETH gửi vào Ethereum Liquid Staking trong 2 tuần qua