TUSD depeg: Thị trường tiền điện tử có thể suy thoái như sự kiện UST

Mặc dù thị trường tiền điện tử đang tăng giá, nhưng đã có những vấn đề được ghi nhận trong hệ sinh thái của đế chế Justin Sun, người kiểm soát hơn 10 loại tiền điện tử hàng đầu, bao gồm Tron, Huobi, Poloniex, TUSD, BitTorrent và Just. Một trong những vấn đề đó là stablecoin TrueUSD – TUSD depeg.

TUSD depeg: Thị trường tiền điện tử có thể suy thoái như sự kiện UST

Nguyên nhân TUSD depeg

TUSD, một stablecoin được hỗ trợ bằng USD, đã bị depeg vào ngày 18 tháng 1 năm 2024. Giá của TUSD đã giảm xuống dưới 1 USD, xuống mức thấp nhất là 0,95 USD.

Có một số nguyên nhân có thể dẫn đến việc TUSD depeg. Một khả năng là do sự thiếu niềm tin của các nhà đầu tư vào dự án. TUSD đã từng bị depeg một lần vào năm 2021, và điều này có thể khiến các nhà đầu tư lo ngại về khả năng ổn định của stablecoin.

Một khả năng khác là do việc Binance loại bỏ stablecoin này khỏi launchpool của mình. Binance là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, và việc loại bỏ TUSD khỏi launchpool có thể khiến các nhà đầu tư lo ngại về khả năng thanh khoản của stablecoin.

Một khả năng khác là do sự cạnh tranh từ các stablecoin khác. Trong những năm gần đây, đã có sự gia tăng đáng kể trong số lượng stablecoin trên thị trường. Điều này đã khiến các nhà đầu tư có nhiều lựa chọn hơn, và có thể khiến họ chuyển sang các stablecoin khác, chẳng hạn như FDUSD, USDT, USDC hoặc PYUSD…

Xem thêm: FDUSD là gì? FDUSD có an toàn không? 6 điều cần biết về đồng stablecoin này

Cuối cùng, cũng có thể là do một vấn đề cơ bản với dự trữ của TUSD. TrueUSD, công ty phát hành TUSD, đã thay đổi công ty kiểm toán của mình vào tháng 1 năm 2024. Điều này có thể đã gây ra một số bất ổn, khiến các nhà đầu tư lo ngại về tính minh bạch của dự trữ.

Ảnh hưởng

Tại thời điểm bài viết, TUSD vẫn chưa lấy lại “chốt” theo dữ liệu từ CoinMarketCap.

Việc TUSD depeg có thể có một số tác động tiêu cực. Đầu tiên, nó có thể làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư vào các stablecoin nói chung. Điều này có thể dẫn đến sự giảm sút nhu cầu về stablecoin, và có thể gây ra sự bất ổn trên thị trường tiền điện tử.

Thứ hai, việc TUSD depeg có thể làm tăng chi phí giao dịch. Các nhà giao dịch có thể phải trả phí cao hơn để chuyển đổi giữa các stablecoin hoặc giữa các loại tiền điện tử khác.

Thứ ba, việc TUSD depeg có thể làm giảm khả năng sử dụng của stablecoin. Các nhà cung cấp dịch vụ tài chính có thể ngừng chấp nhận stablecoin do lo ngại về rủi ro.

Kết luận

Việc TUSD depeg gây ra lo ngại cho thị trường tiền điện tử. Nếu tình trạng này tiếp tục, nó có thể dẫn đến một cuộc suy thoái mới trong thị trường tương tự sự kiện UST.

Sự kiện UST depeg vào năm 2022 đã gây ra một cuộc suy thoái lớn trong thị trường tiền điện tử. Giá Bitcoin đã giảm từ khoảng 30.000 USD xuống còn dưới 20.000 USD, và nhiều dự án tiền điện tử đã bị phá sản.

Nếu TUSD tiếp tục depeg sâu hơn, việc bán tháo chắc chắn xảy ra và nó có thể gây ra một cuộc suy thoái tương tự UST. Làm các nhà đầu tư có thể trở nên mất niềm tin vào thị trường tiền điện tử, nó cho thấy rằng ngay cả những stablecoin được hỗ trợ bằng USD, vẫn có thể bị mất giá.